Xem ngày làm nhà tốt hợp tuổi với gia chủ

Làm nhà là một trong những việc trọng đại của mỗi người. Ngoài việc chuẩn bị tài chính và những việc khác, thì xem ngày động thổ xây nhà là việc cần thiết và vô cùng quan trọng. Xem ngày làm nhà không chỉ chọn ngày động thổ mà còn góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên, phát đạt cho cả gia đình sau này.

Hướng dẫn xem ngày tốt làm nhà xây nhà theo tuổi

Chọn tháng năm xem ngày tốt làm nhà theo tuổi (Dương lịch)

Tháng

Năm

Xem ngày động thổ làm nhà để làm gì?

Khi cất nhà ngoài các việc như mua đất, xem tuổi xây nhà, chọn hướng nhà thì coi ngày động thổ là không thể thiếu. Đây là những việc cần làm trước khi tiến hành xây nhà. Việc xem ngày động thổ theo tuổi là để chọn thời điểm thích hợp để khởi công xây dựng. Có ảnh hưởng lớn đến cả quá trình thi công, do đó khi xem ngày làm nhà phải thận trọng. Không chỉ giúp công việc thuận lợi mà còn mang tới may mắn cho cả gia đình khi sinh sống trong ngôi nhà về sau.

Xem ngày làm nhà động thổ hợp tuổi gia chủ
Xem ngày làm nhà động thổ hợp tuổi gia chủ

Xem ngày tốt xấu động thổ so với tuổi của chủ nhà để biết nên tiến hành công việc vào ngày nào. Tránh chọn ngày động thổ xấu, gây ảnh hưởng không tốt và có thể xảy ra những điều đáng tiếc. Từ đó xem ngày tốt làm nhà để mọi việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Những tiêu chí cần có khi xem ngày làm nhà

Trước khi coi ngày làm nhà cần xem tuổi động thổ hợp với gia chủ nhất để tiến hành. Từ đó dựa vào các tiêu chí dưới đây để xem ngày giờ động thổ tốt xấu như thế nào. Chi tiết như sau:

Xem ngày làm nhà theo tuổi

Xem ngày làm nhà tốt khiến mọi việc hanh thông, góp phần khiến cho vận khí ngôi nhà sau này được tốt hơn. Đem lại sức khỏe, may mắn, mang tới tài lộc cho mọi thành viên trong gia đình. Muốn xem ngày theo tuổi ảnh hưởng tốt xấu ra sao, thì phải dựa vào tuổi gia chủ. Từ trước tới nay, việc làm nhà coi tuổi đàn ông. Cho nên xem ngày tốt động thổ nên chọn ngày giờ đẹp theo tuổi của chủ nhà nam giới.

Ngoài ra, xem ngày cất nhà còn cần tránh các ngày ngày xấu. Như nguyệt kỵ, sát chủ, tam nương, bách kỵ,… là những ngày hắc đạo. Phạm vào các ngày này khi xem ngày xây nhà sẽ tác động xấu đến quá trình thi công. Đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến vận khí của cả ngôi nhà.

Tính ngày trực để chọn ngày động thổ

Có tất cả 12 trực, mỗi ngày tương ứng với một trực. Bạn nên coi và chọn ngày động thổ làm nhà vào những ngày có trực tốt. Để chọn ngày tốt nhất cho việc động thổ, hãy chọn các ngày có trực tốt là Kiến, Mãn, Bình, Định, Thành và Khai. Mang tới  nhiều thuận lợi và may mắn cho gia chủ. Tránh các ngày trực xấu: Phá, Nguy, Bế rất không tốt.

Theo nhị thập bát tú

Từ đây có thể đoán định hung cát trong một ngày. Đại diện cho 28 vì sao ở trên bầu trời, nhị thập bát tú nhận 1 chủ sao mỗi ngày. Do đó xem ngày tốt động thổ, chủ nhà cần coi kỹ để biết ngày nào có sao nào phù hợp để tiến hành công việc. Nên chọn ngày có sao Phòng, Vĩ, Cơ, Đẩu,  Tỉnh… là các sao tốt. Để tiến hành công việc động thổ xây cất hay sửa sang nhà cửa được thuận lợi suôn sẻ.

Chọn giờ hoàng đạo khi động thổ làm nhà

Sau khi xem ngày tốt xấu động thổ, cần chọn thời điểm tiến hành vào giờ hoàng đạo. Đây là một lưu ý không nên bỏ qua. cho dù có chọn được ngày đẹp mà bắt đầu công việc vào giờ xấu thì cũng không tốt. Khiến cho bao công sức chuẩn bị của bạn đổ sông đổ bể. Để mọi sự được hanh thông, thuận lợi khi làm nhà nên chọn các khung giờ tốt như Đại an, Tiểu Cát, Tốc Hỷ.

Hướng dẫn thủ tục cúng động thổ

Khi đã xem ngày làm nhà, trước khi bắt tay vào xây dựng cần tiến hành thủ tục cúng động thổ. Sau đây là cách thức và các bước làm lễ cúng động thổ.

Các bước chuẩn bị

  • Sắm lễ vật hương hoa, tiền vàng, gạo, muối,…
  • Văn khấn động thổ.
  • Chọn giờ Hoàng đạo để tiến hành làm lễ.

Các bước tiến hành

  • Bày biện mâm lễ trên một cái mâm nhỏ, đặt trên bàn tại nơi làm nhà
  • Chủ nhà ăn mặc chỉnh tề, thắp nhang đèn và vái 4 phương, 8 hướng.
  • Sau đó quay vào mâm đọc văn khấn để xin chư vị thần linh làm nhà trên khu đất đó.
  • Chờ hương gần tàn thì hóa tiền vàng, rải gạo muối.
  • Động thổ bằng cách tự tay cuốc vài nhát vào chỗ định đào móng.
  • Giữ 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước, để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Với bài viết này, hy vọng gia chủ đã biết được cách xem ngày làm nhà cũng như những thủ tục cần tiến hành khi động thổ. Để buổi lễ khởi công được chuẩn bị chu đáo và diễn ra suôn sẻ. Đặt nền móng vững chắc cho ngôi nhà và cuộc sống thịnh vượng cho cả gia đình sau này.